XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CÓ NHỮNG VẤN ĐỀ KHÓ KHĂN GÌ?

Xin giấy phép xây dựng tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có rất nhiều vấn đề khó khăn. Nắm bắt được những vấn đề khó khăn có thể phát sinh trong quá trình xin giấy phép xây dựng sẽ giúp bạn dễ dàng ứng phó và hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng nhanh chóng.
Xin giấy phép xây dựng, Chi phí xin cấp phép, Giấy phép xây dựng nhà ở, Dịch vụ xin giấy phép xây dựng, Lệ phí xin giấy phép xây dựng
Xin giấy phép xây dựng


Xin phép xây dựng là gì?

Là quá trình chủ đầu tư thực hiện giao nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đề đạt nguyện vọng được xin xây dựng, sửa chữa, di dời công trình và những thông tin chi tiết về công trình kèm theo để nhà nước cấp cho họ giấy phép xây dựng chứng nhận việc xây dựng, sửa chữa là hoàn toàn hợp pháp, đúng quy hoạch. Trên cơ sở giấy phép xây dựng công trình, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu, thẩm tra để đảm bảo việc xây dựng, sửa chữa không làm ảnh hưởng tới các yếu tố môi trường, sinh thái hay các công trình khác và dựa vào đó để đánh giá hồ sơ hoàn công công trình.

Xin cấp phép xây dựng nhà ở hiện nay gặp những khó khăn gì?

Xin giấy phép xây dựng, Chi phí xin cấp phép, Giấy phép xây dựng nhà ở, Dịch vụ xin giấy phép xây dựng, Lệ phí xin giấy phép xây dựng
Xin cấp phép xây dựng nhà ở hiện nay gặp những khó khăn gì

Có rất nhiều khó khăn mà chủ đầu tư phải đối mặt khi muốn xin cấp giấy phép xây dựng công trình, trong đó có một số khó khăn điển hình sau:

Thứ nhất, khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng công trình

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình gồm đơn xin giấy phép xây dựng theo mẫu, bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên chủ đầu tư và bản vẽ xin cấp giấy phép xây dựng. Trong đó bản vẽ phải thể hiện được vị trí công trình, bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng công trình và bản vẽ chi tiết móng. Bản vẽ xin giấy phép xây dựng công trình không được bỏ qua sai số và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tỉ lệ đã được quy định nên đa số chủ đầu tư không tự làm được và cũng không biết địa chỉ nào lập bản vẽ được uy tín.

Thứ hai, khó khăn trong việc chờ đợi được cấp phép xây dựng

Theo quy định thì thời gian cấp phép cho công trình tại khu vực đô thị là 20 ngày trở xuống, nhà ở riêng lẻ tại đô thị là 15 ngày trở xuống còn nhà ở tại nông thôn là 10 ngày trở xuống. Tuy nhiên có nhiều trường hợp thời gian cấp phép lại bị lùi lại do những vướng mắc trong việc xác minh, thẩm tra. Điều này gây rất nhiều rắc rối, làm ảnh hưởng tới kế hoạch của chủ đầu tư và đôi khi còn gây tổn thất nặng nề về kinh tế.

Thứ ba, khó khăn về chi phí xin cấp phép xây dựng.

Xin cấp phép xây dựng là một thủ tục hành chính, vì vậy người muốn xin cấp phép cũng phải chịu một số lệ phí theo quy định của pháp luật. Theo quy định pháp luật hiện nay, khi xin cấp phép xây dựng người xin phép xây dựng sẽ phải đóng một số loại lệ phí như: Lệ phí xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, lệ phí xin giấy phép xây dựng của các công trình khác…. quy định về chi phí xin cấp phép được nói rõ ở Thông tư 2/2014/TT-BTC (Bộ Tài Chính). Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chi phí có thể phát sinh nhiều hơn trong quá trình xin cấp phép xây dựng.
Trên đây là một số khó khăn thường gặp khi xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến với dịch vụ xin giấy phép xây dựng của chúng tôi, mọi khó khăn đều được loại bỏ. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục hồ sơ, giải quyết mọi vướng mắc trong quá trình giao nộp hồ sơ và đưa đến tận tay bạn giấy phép xây dựng nhà ở trong thời gian ngắn nhất.

0 nhận xét: