THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG LẠI NHÀ CŨ

Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà bạn sinh sống đang dần bị xuống cấp. Bạn cần sửa chữa, tu bổ lại để cải thiện thẩm mỹ và sự an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc sửa chữa của gia đình bạn lại thay đổi rất lớn đến kết cấu nhà. Nó có thể ảnh hưởng tới địa chất, môi trường... Lúc này, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng lại nhà cũ trước khi tiến hành việc sữa chữa.

Tại sao phải xin giấy phép xây dựng lại nhà cũ?

Giấy phép xây dựng lại nhà cũ là một văn bản pháp lý do nhà nước cung cấp cho gia chủ, cho phép họ được xây dựng lại, tu bổ lại, sửa chữa lại hay di dời công trình của mình theo đúng những nội dung đã được quy định trong giấy phép. Trong một số trường hợp nhất định, chỉ khi có giấy phép của nhà nước. Chủ nhà mới được tiến hành sửa chữa, xây dựng.
Việc sửa chữa lại bên trong ngôi nhà mà không làm ảnh hưởng tới cấu trúc ngôi nhà, địa chất, môi trường, không làm ảnh hưởng tới các công trình lân cận thì không phải xin giấy phép. Tuy nhiên, trường hợp phá bỏ nhà cũ để xây dựng nhà mới lại gây ảnh hưởng trực tiếp tới các vấn đề trên. Nếu nhà ở không thuộc địa phận dùng sâu vùng xa, vùng chưa có quy hoạch đô thị, vùng nông thôn thì đều phải xin giấy phép, kể cả khi nhà chuẩn bị xây theo kế hoạch là nhà cấp 4.
xin phép xây dựng lại nhà, giấy phép xây dựng lại nhà cũ, Giấy phép xây dựng, Hồ sơ xin giấy phép xây dựng, Đơn xin cấp giấy phép xây dựng
Xin giấy phép xây dựng lại nhà cũ.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp phép xây dựng?

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng gồm có ba loại giấy tờ chính:
  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có công chứng là những loại giấy tờ khá đơn giản, bạn có thể tự chuẩn bị.
  • Bản vẽ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở là loại giấy tờ quan trọng, bắt buộc phải có nhưng nếu không phải kỹ sư, kiến trúc sư hay người có trình độ, có kinh nghiệm thì bạn sẽ không lập được. Loại bản vẽ này đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao nên nếu không tự lập được bản vẽ. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được cấp bản vẽ hoàn chỉnh, chính xác.
Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn tiến hành nộp hồ sơ lên UBND phường, xã. Nơi bạn định tiến hành xây dựng. Tại đây, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, thẩm tra, xem xét. Sau đó, yêu cầu bạn nộp lệ phí. Lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở là 50.000 đồng/giấy phép. Đối với nhà ở nông thôn, khoảng 10 ngày bạn sẽ nhận được giấy phép. Còn nhà ở đô thị là khoảng 15 này. Khi có giấy phép, bạn có thể thi công theo nguyện vọng của mình được ghi trong giấy cấp phép xây dựng nhà ở.

0 nhận xét: